chubb

แอพพลิเคชั่นที่ต้องมีแห่งยุค

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีได้สร้างความแตกต่างอย่างมากให้แก่การเดินทางของเรา เมื่อเทียบกับสามสิบปีที่แล้ว ที่การเดินทางไปต่างประเทศเคยเป็นประสบการณ์ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ ชีวิต แต่แล้ว เทคโนโลยีก็ได้เข้ามาช่วยให้ชีวิตคนเราง่ายขึ้น และทำให้หลายๆ สิ่งเปลี่ยนไป โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่มีน้ำหนักเบาและพกพาสะดวก

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีได้สร้างความแตกต่างอย่างมากให้แก่การเดินทางของเรา เมื่อเทียบกับสามสิบปีที่แล้ว ที่การเดินทางไปต่างประเทศเคยเป็นประสบการณ์ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ ชีวิต แต่แล้ว เทคโนโลยีก็ได้เข้ามาช่วยให้ชีวิตคนเราง่ายขึ้น และทำให้หลายๆ สิ่งเปลี่ยนไป โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่มีน้ำหนักเบาและพกพาสะดวก

ในปัจจุบัน โทรศัพท์มีความสำคัญเท่าๆ กับหนังสือเดินทาง ด้วยแอพพลิเคชั่นมากมายนับร้อยๆ ที่ช่วยเราจองที่พักและตั๋วเครื่องบิน ไปดูกันว่า 10 อันดับแอพฯ ยอดนิยม ของเหล่านักเดินทาง มีอะไรบ้าง

1. จัดกระเป๋าอย่างโปร

การจัดกระเป๋าได้ครบครันในระดับไม่ขาดไม่เกินจริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ด้วยแอพฯ Packing Pro และ PackPoint ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยสร้างลิสต์สิ่งของจำเป็นให้ผู้ใช้งาน ทุกอย่างก็ง่ายขึ้น เพราะแอพฯ
จะประมวลผลจากข้อมูลกิจกรรม พิกัดสถานที่ และสภาพอากาศที่เราป้อนให้

2. สร้างแผนการเดินทางแสนง่าย

TripIt คือแอพฯ ที่ช่วยรวบรวมข้อมูลทุกอย่างของทริปไว้ด้วยกันในที่เดียว ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงฟอร์เวิร์ดข้อมูลการยืนยันเที่ยวบินไปยัง TripIt จากนั้นแอพฯ จะช่วยสร้างตารางการเดินทางโดยเพิ่มข้อมูลการจองที่พัก วัน-เวลาของการสำรองโต๊ะที่ร้านอาหาร และการจองกิจกรรมต่างๆ ให้แก่ผู้ใช้ ทั้งยังแชร์ข้อมูลไปให้สมาชิกครอบครัวได้อีกด้วย และด้วยแอพฯ TripIt นี้ สำเนาใบจองทุกขั้นตอนจะถูกจัดเก็บไว้ในที่เดียว

3. กำหนดเส้นทางของทริป

หนึ่งในแอพฯ ที่ไม่ควรมองข้ามแม้แต่น้อยก็คือ Google Maps แต่หลายคนอาจสงสัยว่าจะใช้ได้อย่างไรหากออฟไลน์ จริงๆ แล้วมีวิธีง่ายๆ อยู่คือ แค่พิมพ์ 'ok map' ในช่องค้นหา เราก็สามารถใช้ Google Maps แบบออฟไลน์ได้ง่ายๆ เลย

image alt text

4. เกาะติดข้อมูลเที่ยวบิน

การได้รู้ก่อนว่าเที่ยวบินจะดีเลย์เป็นที่แน่นอนแล้วย่อมช่วยให้เรา วางแผนการใช้เวลาที่สนามบินได้ดีขึ้น โดยเฉพาะหากเป็นทริปที่มีเด็กเดินทางด้วย หรือในกรณีต้องทำงานผ่านอินเทอร์เน็ต แอพฯ FlightTrack จะช่วยเตือนเราเมื่อมีข้อมูลเที่ยวบินล่าช้า แถมด้วยแผนที่ของอาคารผู้โดยสารที่จะช่วยให้เราใช้งานสนามบินได้อย่างสะดวกอีกด้วย

5. ปลอดภัยไว้ก่อน

แอพฯ Travel Safe Pro รวบรวมข้อมูลติดต่อสำหรับกรณีฉุกเฉินต่างๆ อาทิ สถานีตำรวจ สถานีดับเพลิงและศูนย์การแพทย์ทั่วโลก เพียงอาศัยเทคโนโลยีระบุพิกัดของโทรศัพท์ที่เราพก แอพฯ ก็จะช่วยค้นหาโลเกชั่นที่เราอยู่และส่งข้อมูลที่จำเป็นต่างๆ มาให้ นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้แอพฯ สร้างลิสต์หมายเลขติดต่อครอบครัวสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินได้ด้วย

6. เข้าถึงเอกสารสำคัญได้ตลอด

คุณรู้หรือไม่ว่าต้องติดต่อหมายเลขไหนหากบัตรเครดิตถูกขโมยหรือสูญหาย? คุณจำหมายเลขบัญชีของตัวเองได้หรือเปล่า? และมีสำเนาของเอกสารสำคัญต่างๆ เก็บไว้พร้อมไหม? ด้วยเทคโนโลยี Cloud นักเดินทางสามารถเข้าถึงเอกสารที่สแกนเก็บไว้ได้อย่างง่ายดาย รวมถึงพาสเวิร์ดต่างๆ ในชีวิตประจำวันด้วย แอพฯ 1Password จะช่วยเก็บข้อมูลรหัส login ทั้งหลาย ตลอดจนข้อมูลบัญชีธนาคาร ส่วน Dropbox จะช่วยเก็บเอกสารที่สแกนไว้ทุกไฟล์ให้ปลอดภัยบนระบบ Cloud

image alt text

7. เอาชนะอาการ jetlag

เมื่อเกิดอาการ jetlag คุณอาจเสียเวลากับการปรับที่ ปรับเวลา แทนที่จะได้ออกไปเที่ยวเลยในทันที ในกรณีนี้แอพฯ JetLag จะช่วยคุณวางแผนรับมือกับช่วงก่อน ระหว่างและหลังการเดินทางโดยเครื่องบิน ด้วยการสร้างแผนกิจกรรมต่างๆ ให้สอดคล้องกับเที่ยวบิน โลเกชั่น รวมถึงจัดช่วงเวลานอนที่เหมาะสมให้อีกด้วย

8. แลกเงินอย่างราบรื่น

การทำความเข้าใจกับการแลกเงินสกุลท้องถิ่นอาจเป็นเรื่องน่าเวียนหัว โดยเฉพาะเมื่อมีอาการ jetlag พ่วงเข้ามาด้วย อย่างไรก็ตาม เครื่องช่วยแปลงสกุลเงินนั้นมีอยู่ไม่น้อย ซึ่งรวมถึง XE Currency ที่ขึ้นชื่อว่าใช้งานง่ายและเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับปัญหานี้

9. ก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษา

ในบางสถานการณ์ เราอาจสื่อสารด้วยสัญลักษณ์หรือแสดงท่าทางบอกใบ้ได้ ยกตัวอย่าง เช่นการเรียกเช็คบิล แต่วิธีนี้อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆ สถานการณ์ เช่นเมื่อเรากำลังรีบร้อนอยากถามทางไปห้องน้ำแบบด่วน ๆ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพียงมีแอพฯ Language Enabler หรือ Google Translate ติดตัวไว้

10. อยากส่งโปสการ์ด?

เมื่อโลกเราเข้าสู่ยุคดิจิตอล การตามหาโปสการ์ด ซื้อสแตมป์ แล้วเดินทางไปสำนักงานไปรษณีย์ก็ยากขึ้นทุกที อีกทั้งโปสการ์ดยังได้กลายเป็นของหายากกว่าอีเมลไปแล้วเสียด้วย แต่จะทำอย่างไรล่ะ? หากเราต้องการส่งโปสการ์ดหาญาติผู้ใหญ่อย่างคุณยาย ซึ่งไม่ใช้คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน เหล่านี้คือที่มาของแอพฯ Stannp ที่จะช่วยเราสั่งพิมพ์ภาพถ่ายของเราเองและเขียนข้อความทักทายเพื่อนำไปส่งไปรษณีย์ถึงผู้รับได้ในทันที

บริการ Data Roaming มักมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้น ควรเช็คดูให้แน่ใจว่าโทรศัพท์ที่พกไปไม่ได้เปิดใช้บริการนี้โดยอัตโนมัติใน ประเทศที่จะเดินทางไป ทางที่ดีคือหาซื้อ SIM การ์ดโทรศัพท์ท้องถิ่นที่มีแพ็คเกจการใช้งานแบบ data ไว้ใช้ในขณะเดินทางจะดีกว่า